Hoa phi yến, thủy tiên, vạn niên thanh, trúc đào, cẩm tú cầu là những loại cây chứa chất độc, không nên trồng trong nhà, nguy hiểm cho sức khỏe.
Ngày 13/2, tiến sĩ, bác sĩ Ngô Quang Hải, nguyên Phó giám đốc Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Châm cứu Trung ương, người đã có nhiều năm nghiên cứu về dược học của các loại cây, cho biết một số thực vật trồng và cắm trong nhà có thể gây độc.
Đầu tiên là hoa phi yến. Loại hoa này đã được phát hiện có chứa các alkaloid diterpenois, bao gồm cả methyllycaconitine có độc tính rất cao. Ở một số nước như Ấn Độ, người dân sử dụng hạt cây phi yến làm thuốc diệt côn trùng. Alkaloid delphinine trong hoa phi yến gây ra nôn mửa (nếu ăn một lượng nhỏ), hoặc có thể dẫn đến tử vong nếu ăn nhầm số lượng lớn.
Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện hàn Lâm khoa học và Công nghệ, cũng nhiều năm nghiên cứu về thực vật, cho biết chất gây độc chủ yếu trong hoa phi yến là alkaloid diterpenois. Chất này ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, khi vào cơ thể với số lượng nhiều có thể gây ngộ độc nặng, thậm chí ảnh hưởng tính mạng.
Tất cả loại hoa phi yến cũng như các bộ phận của nó đều độc, trong đó phần độc hại nhất là chồi mọc trong mùa xuân. Cây trở nên ít độc hơn khi chúng trưởng thành vào thời gian tiếp theo. Lượng 2 mg chất alkaloid có thể gây tử vong ở người lớn. Còn trẻ em có thể bị viêm da nghiêm trọng khi chạm vào hoa, hoặc phản ứng ngộ độc nếu ăn.
Chó, mèo cũng có thể bị ngộ độc rất nhanh khi ăn phải các bộ phận của phi yến. Dấu hiệu là nôn, tiêu chảy, rát môi, họng, yếu cơ, mạch chậm, suy hô hấp, co giật.
Chuyên gia Sáng khuyến cáo cách tốt nhất để ngăn trẻ em hoặc vật nuôi ăn phải hoa là không cắm hoặc trồng chúng trong nhà.
Bên cạnh hoa phi yến, một số loại cây, hoa trồng trong nhà có độc tính, cần cần trọng, như sau:
Hoa cẩm tú cầu
Hoa cẩm tú cầu là loài hoa đẹp và mang nhiều ý nghĩa. Một trong những ý nghĩa của hoa là thể hiện được đúng tình cảm chân và sự cảm thông thấu hiểu, tượng trưng cho sự vĩnh cửu của tình yêu và được xuất phát từ trái tim. Tuy nhiên, lá và củ cây có chất hydragin-cyanogenic glycoside, khi vào cơ thể có thể gây tiêu chảy, ói mửa, thở gấp.
Hoa đỗ quyên
Tất cả bộ phận của cây đều có chất độc andromedotoxin và arbutin glucoside. Người bị ngộ độc do loại cây này thường có triệu chứng buồn nôn, chảy nước dãi, ói mửa, uể oải, chóng mặt, khó thở, mất cân bằng. Một lượng 100 đến 225 gram lá đỗ quyên đủ để gây ngộ độc nặng cho trẻ em.
Hoa thủy tiên
Loại hoa này hay được bày trí trong nhà vì nhìn khá đẹp, song lại chứa nhiều chất alkaloids rất độc. Khi ăn phải lượng lớn, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng như chóng mặt, nôn mửa, lơ mơ hoặc co giật, tiêu chảy. Đặc biệt, rễ cây thủy tiên còn chứa khoảng 0,06% narcissin – là chất độc thay đổi theo độ tuổi của cây.
“Nếu ăn phải chúng trước khi cây ra hoa thì sẽ gây giãn đồng tử, khô nước bọt, tim đập nhanh. Còn sau khi cây ra hoa thì lại gây triệu chứng tiết nước bọt, toát mồ hôi, buồn nôn, tiêu chảy”, bác sĩ Hải nói.
Cây trúc đào
Toàn thân trúc đào chứa chất cực độc là oleandrin, neriin. Người dân có thể bị ngộ độc do chạm vào cây hoặc nuốt phải. Dấu hiệu nhẹ là buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim; triệu chứng nặng là mất kiểm soát cơ thể, hôn mê. Nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.
Ngoài ra, việc phơi khô hoặc nấu chín cũng không làm mất tính độc của loài thực vật này. Không trồng trúc đào ở cạnh nguồn nước (giếng ăn, bể nước…) vì lá, hoa trúc đào rụng xuống có thể gây nhiễm độc nước. Trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhi bị ngộ độc do mủ hoa cây trúc đào.
Cây vạn niên thanh
Cây vạn thiên thanh không có lợi khi đặt trong nhà. Chất canxi oxalat có trong cây nếu tiếp xúc với các vùng da nhạy cảm sẽ gây kích ứng, khiến bạn có cảm giác bỏng rát, sưng tấy. Nếu nuốt phải chất này vào trong cơ thể, sẽ gây ngộ độc với nhiều triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt, đau bụng, buồn nôn.
Thiên điểu
Hoa và hạt của cây có các chất gây ngộ độc đường ruột. Tiếp xúc hoặc ăn hoa, hạt sẽ khiến buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt, bỏng rát lưỡi và nếu đứng lâu ngửi hoa sẽ gây cảm giác khó chịu.
Môn kiểng
Tất cả bộ phận của cây đều có chất độc calcium oxalate và asparagine, khi ăn phải sẽ dẫn đến nguy cơ bị bỏng, ngứa rát vùng miệng, niêm mạc ruột.
Chuỗi ngọc
Trong cây chứa gucosides – là chất rất có hại cho cơ thể. Nếu con người vô tình ăn phải sẽ gây mệt mỏi, tiêu chảy, thậm chí ảnh hưởng hô hấp, gây khó thở, điều tiết nhịp tim khó khăn.
Nguồn: Sưu tầm